สายพันธุ์กาแฟ…ที่นิยม


สายพันธุ์กาแฟ…ที่นิยม

สายพันธุ์ของกาแฟที่เป็นที่รู้จักในโลกเรามีหลากหลายสายพันธุ์ แต่ที่เป็นที่รู้จักโดยทั่วไปนั้น มี อยู่ 4 สายพันธุ์ ได้แก่

  1. กาแฟอราบิก้า (Arabica)
  2. กาแฟโรบัสต้า (Robusta)
  3. กาแฟเอ็กซ์เซลซ่า (Excelsa)
  4. กาแฟลิเบอริก้า (Liberica)

แต่สายพันธุ์ที่นิยมนำมาทำกาแฟให้เรารับประทานกันและนิยมปลูกเพื่อการค้านั้น มีเพียง 2 สายพันธุ์ คือ อราบิก้า และ โรบัสต้า ส่วนอีก 2 สายพันธุ์ที่เหลือนั้น เป็น สายพันธุ์ ที่มีรสชาติไม่ค่อยดีนัก จึงไม่นิยมนำมาปลูกและทำการค้าขาย

เราจึงจะมาพูดถึง 2 สายพันธุ์ที่เหลือ เริ่มจาก โรบัสต้า เนื่องจากกาแฟโรบัสต้า เป็นกาแฟที่สามารถปลูกได้ ในพื้นที่ ที่มีระดับความสูง ตั้งแต่ 500 – 600 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เป็นสายพันธุ์ที่ ปลูกง่ายและให้ผลผลิตมาก ซึ่งในประเทศไทย สามารถปลูกได้ในทางภาคใต้ของเรา เช่น นครศรีธรรมราช,ชุมพร, และ สุราษฏร์ธานี

ลักษณะและรสชาติของกาแฟ โรบัสต้า คือ กาแฟโรบัสต้าจะมีลักษณะที่อ้วน นูนเป็นหลังเต่า เส้นผ่ากลางเมล็ด ค่อนข้างตรง แต่กลิ่นกลับไม่หอม และ มีรสชาติที่ฝาด

ส่วนสายพันธุ์ที่ 2 คือกาแฟอราบิก้า เป็นสายพันธุ์ที่กลิ่นหอมหวาน คล้าย ช็อกโกแลตและดอกไม้ รวมถึงรสชาติที่นุ่มละมุน ส่วนลักษณะของกาแฟอราบิก้านั้น จะมีรูปร่างค่อนข้างเพียว และเส้นที่ผ่ากลางเมล็ดนั้นมีลักษณะคล้ายตัว S ด้วยกลิ่นและรสชาติที่ค่อนข้างดีกว่านั้น ทำให้ กาแฟสายพันธุ์นี้ เป็นที่นิยมในการบริโภคและผลิตมากถึง 80 % ในโลก

ส่วนเรื่องพื้นที่ในการเพาะปลูกนั้น สายพันธุ์อราบิก้า เป็นสายพันธุ์ที่ชอบอากาศเย็น จึงจำเป็นต้องปลูกในความสูงที่ 800 – 2,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล พื้นที่ในประเทศไทยที่ปลูกกาแฟสายพันธุ์อราบิก้านั้น มี เชียงราย เชียงใหม่ น่าน ตาก แม่ฮ่องสอน ซึ่งสามารถผลิตได้ในบริมาณที่มากถึง 10,000 ตันต่อปี

จากข้อมูล จะเห็นว่า กาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า มีความด้อยกว่า ทั้งกลิ่น และ รสชาติ แต่ด้วย ความเข้มข้นของกาแฟสายพันธุ์ รวมไปถึง คาเฟอีนที่มีปริมาณที่สูงกว่า ถึง 1-2 เท่า ทำให้สามารถรับรู้ถึงความเข้มข้นของกาแฟชนิดนี้ได้ดีเวลาดื่ม ทำให้ประเทศไทยสามารถส่งออกกาแฟพันธุ์นี้ได้มากถึงปีละ 70,000 ตันต่อปี

นอกจากประเทศไทยแล้วเรายังสามารถพบการปลูกกาแฟได้อีกหลายหลายที่บนโลก จนเราสมารถแบ่งเขตการปลูกออกเป็น  4 เขต คือ

  1. เอเชียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ อินเดีย จีน พม่า ลาว เวียดนาม ไทย และ อินโดนิเซีย
  2. ลาตินอเมริกาและคาบสมุทรคาริเบี้ยน ได้แก่ คอสตาริก้า กัวเตมาลา จาไมก้า
  3. อัฟริกา ได้แก่ เอธิโอเปีย เคนย่า เยเมน และไอเวรี่โคสต์

อเมริกาใต้ ได้แก่ บราซิล โคลัมเบีย เปรู เวเนซูเอล่า