เจ้าของร้านกาแฟที่ดีต้องมี…


เจ้าของร้านกาแฟที่ดีต้องมี…

การเปิดร้านกาแฟเป็นหนึ่งในความฝันของใครหลายๆคนที่ชื่นชอบ หลงใหล ในกลิ่นหอมๆ รสชาติที่กลมกล่อม และ เข้มข้น ของกาแฟถ้วยโปรด แต่การเปิดร้านกาแฟนั้น มันไม่ได้เป็นเพียงการอยู่กับกาแฟที่คุณชอบ หรือ การชงกาแฟตลอดเวลา แต่หากยังมีอีกหลากหลายประการ สำหรับการเป็น เจ้าของร้านกาแฟที่ดี

เมื่อเริ่มคิดจะริเริ่มทำความฝันให้กลายเป็นธุรกิจ เราจะเป็นจะต้องมีทั้ง ทุน และ เวลา ที่จะพัฒนาธุรกิจของคุณให้ก้าวหน้าต่อไป แต่กว่าที่ธุรกิจของคุณจะขึ้นไปอยู่บนจุดที่ประสบความสำเร็จนั้น เราจึงควรที่จะมองหาว่าเรา มีคุณสมบัติที่ดีพอไหม สำหรับการเปิดร้านกาแฟ

แล้วอะไรล่ะคือสิ่งที่เจ้าของร้านที่ดีต้องมี

สิ่งแรกที่ต้องมี คือ ใจรักการบริการ เราต้องสำรวจตัวเองก่อนว่า เราเป็นคนชอบบริการใครหรือไม่ เรา สามารถอดทนต่อคำติชมจากลูกค้า เพื่อมาพัฒนาร้านของเราหรือไม่ เพราะ ธุรกิจของเรานั้นเป็นธุรกิจ ที่จะให้คนที่เข้ามาในร้านเรา รู้สึกดี และ มีความสุข ทุกครั้งที่เข้าร้านของเรา หากเรามีคุณสมบัติของนี้ เราก็สามารถที่จะเป็นเจ้าของร้านได้

ต่อไปคือ คุณเป็นคนที่ชอบมี มนุษย์สัมพันธ์ดี และ ชอบ ผูกมิตร หรือไม่ เพราะการทำร้านกาแฟนั้น คุณจะต้องพบเจอกับผู้คนมากหน้าหลายตา คุณจำเป็นต้องมี มนุษย์สัมพันธ์ที่ดี เพื่อเป็นการตีสนิทลูกค้าประดุจเป็นเป็นคนในครอบครัวของเรา นั่นจะทำให้ลูกค้า ติดอกติดใจ และแวะเวียนเข้ามาอุดหนุนเราบ่อยๆก็เป็นได้

ข้อที่ 3 การรู้จักควบคุมอารมณ์ อดทน อดกลั้น นี่เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติของเจ้าของร้านที่ดี เพราะแน่นอนว่า การเปิดร้านเกี่ยวกับอาหาร มักจะต้องมีทั้งคนชอบ และ ไม่ชอบ ในรสชาติของกาแฟเรา ดังนั้น เราจะต้องเจอลูกค้าที่ไม่พึงประสงค์ในรสชาติของเรา แล้วก็จะได้รับคำร้องเรียนและบางครั้ง เราก็อาจจะต้องเจอลูกค้าที่ชอบเหวี่ยงวีน ดังนั้นหากเราเป็นคนที่ไม่มีความอดทน เราอาจจะพบกับปัญหาที่อาจจะส่งผลถึงธุรกิจของเราได้ ดังนั้นจึงความพยายาม อดทนไว้มากที่สุด เพื่อรักษาลูกค้าและธุรกิจ

ข้อที่ 4 การละเอียดรอบคอบ มุ่งมั่น เข้มแข็ง และไม่ยอมแพ้  เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่จะต้องทำให้ได้ เพราะคนที่ละเอียดรอบคอบนั้น จะไม่ค่อยประสบกับปัญหาเท่าไหร่ สำหรับการบริหารร้านกาแฟ และความมุ่งมั่น เข้มแข็ง และไม่ยอมแพ้ เป็นคุณสมบัติที่สำคัญอย่างมาก เพราะการที่ร้านจะเดินทางไปยังจุดที่ประสบความสำเร็จนั่น ปัญหามากมายจะคอยมารุมเร้าให้ท้อแท้ และหมดกำลังใจ แต่หากเรามี 3 คำนี้ เป็นพื้นฐานในการใช้ชีวิต และ คติประจำใจ ไม่ว่า ปัญหาจะหนักหนาแค่ไหน เราก็จะสามารถผ่านมันไปได้

และสุดท้าย มีความคิดสร้างสรรค์ มีจินตนาการ  สิ่งเหล่าเป็นผลทำให้เรามีความแตกต่าง  เพราะ สมัยนี้ ร้านกาแฟ นั้น ก็จะมีหน้าตาและเมนูที่เหมือนๆกันหมด ดังนั้น หากเรามีจิตนาการ และ ความคิดสร้างสรรค์ ในการแต่งร้าน หรือคิดชื่อเมนูใหม่ๆ เราก็จะสามารถสร้างความต่างให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ

ลองตรวจสอบตัวเองก่อนว่า เรามีคุณสมบัติตามนี้หรือไม่ หากมีเราก็สามารถเปิดร้านกาแฟและเป็นเจ้าของร้านที่ดีได้แน่ แต่หากใครที่ไม่มี เราสามารถพัฒนาแก้ไข และปรับปรุง ให้ตัวเองดีขึ้นเพื่อทำให้ตัวเองได้ทำตามความฝันของเราให้สำเร็จ

+ There are no comments

Add yours