กาแฟกับบาริสต้า


กาแฟกับบาริสต้า

หากพูดถึงกาแฟ อีกหนึ่งหน้าที่ ที่ไม่พูดถึงเลยคงจะเป็นไปไม่ได้ นั่นคือ นักชงกาแฟ หรือ บาริสต้า ผู้ที่คอยประดิษฐ์ประดอยกาแฟถ้วยโปรดของคุณให้ดูสวยสด น่ารับประทาน แล้วบาริสต้านั้น เขามีหน้าที่ดูแลตรวจสอบอะไร ในกาแฟถ้วยโปรดของคุณบ้าง หรือจะทำเพียงแต่งหน้ากาแฟเพียงอย่างเดียว

ขอเอ่ยย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 7 ปีที่แล้ว มีซีรี่ย์เกาหลีเรื่องดัง ที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวกับ การเปิดร้านกาแฟ โดยมีพระเอก เป็นเจ้าของร้าน และ นางเอก ที่เป็นนักชงกาแฟ จนผลสุดท้าย เธอได้ไปเรียนต่อต่างประเทศในสาขา บาริสต้า โดยเฉพาะเพื่อกลับมาช่วยงานที่ร้านของพระเอก เรื่องราวก็จบลงแบบ Happy Ending แต่เมื่อซีรี่ย์จบ วัยรุ่น วัยใส ไม่ได้จบตามไปด้วย เพราะสิ่งที่ซีรี่ย์เรื่องนี้ทิ้งไว้ คือ สายงานอาชีพบาริสต้า ซึ่งส่งผลให้ สายอาชีพนี้ เป็นที่สนใจมากขึ้น จนต้องมีหลากหลายบริษัท เปิดคอร์สสอนเพื่อที่ให้ได้ทำอาชีพบาริสต้า และอาชีพนี้ก็เริ่มนิยมเป็นวงกว้างมากขึ้น

อย่างที่เอ่ยไปก่อนหน้านี้ หน้าที่ของบาริส เขาดูแลอะไรบ้างในกาแฟถ้วยโปรดของคุณ อย่างแรกเลย คือ การคัดแยกสายพันธุ์กาแฟ เพราะ บาริสต้า จำเป็นต้องทราบว่า กาแฟ สายพันธุ์ไหน ใช้ทำกาแฟแบบใดเพื่อทำให้มันออกมาน่ารับประทาน นอกจากนี้ บาริสต้าควรจะมีความรู้เกี่ยวกับ เครื่องบดกาแฟ และ วิธีการใช้งาน เนื่องจากเครื่องบดกาแฟนั้น มีหลากหลายหน้าที่การใช้งาน การศึกษา ค้นคว้า และ ใช้งานเป็นประจำจะเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับความชำนาญของบาริสต้า เพื่อให้ตัวบาริสต้าเอง ทราบว่า กาแฟชนิดนี้ บดเท่าไหร่ เอาไปทำกาแฟแบบใด จึงจะอร่อย หอมหวานเต็มรส

และแน่นอน บาริสต้าควรทราบว่า ประเภทของกาแฟ ว่ามีอะไรบ้าง ยกตัวอย่างเช่น กาแฟเย็น,คาปูชิโน่,คาราเมล ลาเต้,ลาเต้เย็น,อเมริกาโน่,เอสเพรสโซ่ และอื่นๆอีกมากมาย ว่า วิธีผสมเครื่องดื่มแต่ละประเภทนั้น ต้องมีส่วนประกอบ หรือส่วนผสมอะไรบ้าง และ ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ การตกแต่งหน้ากาแฟแต่ละแก้ว ว่า แต่ละประเภทนั้น ควรตกแต่งอย่างไร เช่น คาปูชิโน่ มีฟองนม หรือไม่ ลาเต้ ควรตกแต่งหน้าตาอย่างไร เป็นต้น

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ สำหรับอาชีพ บาริสต้า คือการดูแลเอาใจใส่เครื่องชงกาแฟ ที่เป็นหัวใจหลักของการทำกาแฟ เพราะหากเครื่องชงกาแฟเกิดอาการเกเรขึ้นมา เราจะไม่สามารถทำกาแฟให้ลูกค้าได้เลย ดังนั้น การเรียนรู้วิธีใช้ และวิธีเก็บรักษาเครื่องชงกาแฟนั้น ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ บาริสต้า จำเป็นต้องเอาใจใส่เช่นกัน

เห็น หรือไม่ว่า อาชีพบาริสต้านั้น ไม่ได้เป็นเพียงคนชงกาแฟ แต่จะต้องเป็นคนที่รู้จักกาแฟและอุปกรณ์ทุกอย่างเกี่ยวกับกาแฟเป็นอย่างดี ดังนั้น เราจึงควรมีความรู้พื้นฐานมากมายก่อนที่จะไปทำอาชีพนี้ เพราะมันไม่ง่ายเลยที่จะเป็นบาริสต้าที่เก่งและชงกาแฟได้อร่อยอย่างที่ต้องการ