วิธีเพิ่มกำไรให้ร้านกาแฟ…


วิธีเพิ่มกำไรให้ร้านกาแฟ…

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะไปที่ไหน สิ่งที่เราจะต้องสะดุดตาที่สุดน่าจะเป็นร้านกาแฟ เนื่องจากทุกวันนี้ ธุรกิจกาแฟเป็นธุรกิจที่ค่อยข้างเจริญเติบโตรวดเร็ว เพราะมีการบริโภคกาแฟนอกบ้านกันมากขึ้นจึงทำให้ธุรกิจนี้มีการแข่งขันที่สูง

แล้วจะทำอย่างไรให้ร้านกาแฟของเราให้มีกำไรคุ้มกับทุนทรัพย์ที่ลงไป บทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีเล็กๆน้อยๆ เพื่อช่วยให้คุณเพิ่มกำไรให้กับร้านกาแฟของคุณ

สิ่งแรกที่คุณควรให้ความสนใจ คือ เมนูที่ทำให้เราได้กำไรมากกว่าเมนูอื่นๆ เมนูที่ให้กำไรมากกว่าเมนูอื่นในที่นี้หมายถึงเมนูที่เป็นที่นิยมสำหรับลูกค้า ไม่ว่าลูกค้าท่านไหนก็ให้ความสนใจมันจะยิ่งดีมากขึ้น หากเราทำโฆษณาหรือเขียนป้ายที่หน้าร้านในการแนะนำสินค้าตัวนี้ ก็จะยิ่งขายดีมากขึ้นและเราก็จะได้กำไรมากขึ้นตามไปอีก

 

สิ่งต่อไปคือส่วนผสมต่างๆที่มากกว่าปกติ สิ่งที่เราหมายถึงนี้คือส่วนผสมที่ผสมเข้าไปมากกว่าส่วนผสมปกติที่เราผสมอยู่ ยกตัวอย่างเช่น หากเราขายกาแฟอยู่ที่แก้วละ 65 บาท แต่หากลูกค้าต้องการเพิ่มช็อตเพื่อให้กาแฟเข้มข้นนั้น เราอาจจะเพิ่มเป็น 70 หรือ 75 บาท นอกจากการเพิ่มช็อตแล้ว อาจจะรวมไปถึง ท๊อปปิ้งต่างๆ ที่ใส่เพิ่มเข้าไปนั้นก็อาจจะทำให้เราได้กำไรเพิ่มมากขึ้น

ต่อไปเป็นการนึกถึงความต้องการของลูกค้าก็อาจจะเป็นอีกตัวช่วยที่ดีอีกอย่างหนึ่ง เพราะนั่นจะเป็นการดึดดูดให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการและพวกเขาก็สามารถแสดงความเห็นต่างๆในสิ่งที่พวกเขาต้องการ เราอาจจะทำแบบสอบถามหรือการจัดงานขอบคุณลูกค้า หรือเข้าไปพูดคุยสอบถามถึงความพึงพอใจจากลูกค้า นั่นก็อาจจะเป็นส่วนช่วยให้ร้านได้กำไรเพิ่มขึ้น ความใส่ใจลูกค้าทำให้ลูกค้าอาจจะพูดกันปากต่อปาก แล้วชวนกันมาเข้าร้านของเราก็ได้

อีกสิ่งที่อาจจะช่วยให้คุณเพิ่มกำไรในยอดขายของคุณได้ คือ เมนูพิเศษประจำเดือน ซึ่งก็หมายถึงเมนูที่แตกต่างไปจากเมนูที่มีอยู่ก่อนแล้ว คุณอาจจะคิดหาเมนูใหม่ๆ เดือนละครั้ง หรือ 2 เดือนหนึ่งครั้ง เพื่อช่วยให้ร้านของคุณ มียอดขายในแต่ละเดือนที่มากขึ้นจากเมนูพิเศษๆเหล่านี้ และยิ่งกว่านั้นอาจจะส่งผลให้ลูกค้าคอยลุ้นไปกับเราด้วยว่า เดือนต่อๆไปเราจะคิดสูตรใหม่ๆอะไรมาให้พวกเขาทานกัน

shutterstock_277854557

และส่วนที่สำคัญส่วนสุดท้ายคือ การจัดการบริเวณที่ชำระค่าสินค้าและบริการเราหมายถึง การจัดขนม ที่เป็นซองเล็กๆ หรือขนมขบเขี้ยวที่บรรจุใส่ซองเช่น คุ๊กกี้ หรือ พาย แล้วตั้งไว้ที่บริเวณเคาร์เตอร์จ่ายเงิน ก็จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดี ที่จะเพิ่มกำไรและยอดขายให้กับร้านของคุณ เพราะขนมเหล่านี้ จะเป็นที่สดุดตาและลูกค้าอาจจะหยิบติดมือกลับบ้านในขณะที่พวกเขาจ่ายเงินก็เป็นได้